cách chọn cần câu cá

Cách chọn cần câu cá phù hợp – Kinh nghiệm chọn cần câu

5/5 - (13 bình chọn)

Cần câu cá là một dụng cụ chủ lực trong câu cá. Nó sẽ ảnh hướng rất nhiều đến hiệu quả câu của các cần thủ. Chính vì vậy người câu cần lựa chọn cần câu cá phù hợp. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến lựa chọn cần câu như môi trường nước, loại cá câu, mục đích câu,…Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách chọn cần câu cá phù hợp.  

Xác định loại hình câu

Để có thể lựa chọn được cần câu cá phù hợp thì bạn phải xác định loại hình tham gia. Câu cá sẽ được chia làm 2 loại hình chính là câu và câu thể thao. Với mỗi loại hình thì sẽ phù hợp với mỗi loại cần câu. 

1. Câu ngâm 

Câu ngâm là loại hình câu giải trí, chủ yếu để người câu thư giãn, vừa câu cá, vừa có thể nhậu nhẹt, ăn uống,… Ẩm thực – Câu cá giải trí Bảo Vàng là nới phù hợp với loại hình câu cá này. Đối với câu ngâm thì người câu có thể thoải mái trong việc lựa chọn cần câu hay mồi câu. Chính vì vậy mà chi phí cho câu ngâm thường thấp. Bạn có thể sử dụng bất kỳ cần câu nào mà mình yêu thích. Tuy nhiên nên sử dụng loại mồi sống.

Cần câu cá câu ngâm có giá đỡ
Cần câu cá câu ngâm có giá đỡ

2. Câu thể thao

Câu thể thao là loại hình câu cá thi đấu. Hầu như những người chơi loại hình này đều có kinh nghiệm nhiều năm. Khi câu, cần thủ cần có độ tập trung cao, kiên nhẫn, yêu cầu thao tác vận động liên tục. Mỗi người chỉ có thể sử dụng một cần. Cần câu cá sử dụng cho câu thể thao thường là loại đắt tiền, có thương hiệu. Các loại hình câu cá thể thao như : 

 • Câu Lure: thường gọi với cái tên khác là câu rê, nghĩa là quăng mồi ra xa rồi kéo vào, thao tác lập lại liên tục. Loại câu này thường được thực hiện tại ghềnh đá, sông hồ nước ngọt và mặn xưa.
 • Câu Jig: là loại hình câu ngoài biển. Người câu sẽ thả con mồi giả bằng sắt xuống đáy biển rồi Jig kéo lên. Đối với loại hình này thì phải đi ghe ra biển nên chi phí cao.
 • Câu Popping: loại hình áp dụng câu khơi ngoài biển: quăng con mồi cá giả nhựa ra xa xong kéo vào. Đối với loại hình này thì phải đi ghe ra biển chi phí cao.
Câu cá thể thao sử dụng cần câu cá chuyên biệt
Câu cá thể thao sử dụng cần câu cá chuyên biệt

Xác định môi trường nước

Ngoài lựa chọn cần câu cá theo loại hình câu thì bạn cũng cần xác định môi trường nước. Dưới đây là những loại câu phù hợp với các môi trường nước khác nhau. 

1. Câu hồ (mồi nhẹ)

Đối với khi câu hồ và sử dụng mồi nhẹ thì bạn cần lựa chọn những loại cần câu máy có đặc điểm như sau: 

 • Độ dài cần từ 2,7m => 3m
 • Độ cứng trung bình của cần M => MH hoặc 20lb => 30lb
 • Size của máy nên lựa chọn loại 4000 => 5000
 • Cước nhựa hoặc cước dù điều được nhưng phải có sức chịu tải từ 13kg đến 18kg
Câu cá ở hồ
Câu cá ở hồ

2. Câu hồ (mồi nặng)

Đối với khi câu hồ và sử dụng mồi nặng thì bạn cần lựa chọn những loại cần câu cá có đặc điểm như sau:

 • Độ dài cần từ 2,7m => 3m
 • Độ cứng trung bình của cần nên MH => H hoặc 40lb => 60lb
 • Size của máy nên lựa chọn loại 4000 => 5000
 • Cước nhựa hoặc cước dù điều được nhưng phải có sức chịu tải từ 15kg đến 22kg.

Câu cá ở hồ
Câu cá ở hồ

3. Câu lục

Đối với môi trường câu lục thì lại không có loại máy nào chuyên biệt. Chính vì vậy khi câu bạn cần hạ bát xuống thấp, để giúp cán cần không chọt vào bụng người quăng lúc quăng mồi kiểu kiếm nhật. 

 • Cần câu nên dài từ 3,9m => 4,5m
 • Hạ bát xuống còn khoảng 20cm => 30cm mới câu được
 • Độ cứng nên 40lb =>60lb.  
cach chon can cau ca 14
Lưỡi câu lục

4. Câu giải 

Câu giải là đi thi câu cá. Người câu có tốc độ nhanh để được số lượng nhiều nên cũng sẽ có những yêu cầu riêng đối với cần câu để có kết quả tốt nhất. 

 • Độ dài cần từ 2,7m => 3m
 • Độ cứng trung bình của cần nên H => XH hoặc 50lb => 80lb
 • Size của máy nên lựa chọn loại 5000 đến 6000
 • ước nhựa hoặc cước dù điều được nhưng phải có sức chịu tải từ 18kg đến 28kg.

5. Câu sông

Câu ở môi trường sông thì sẽ bắt gặp nhiều loại cá với nhiều kích cỡ khác nhau nên cần loại cần câu cá đa năng. Các tiêu chuẩn phù hợp với câu sông như: 

 • Quăng xa trung bình.Độ dài cần từ 3m => 3,3m
 • Độ cứng trung bình MH => H hoặc 25lb => 35lb
 • Máy size tầm khoảng 5000 => 6000
 • Cước nhựa hay cước dù điều được và có thể chịu tải từ 16kg đến 22kg.

6. Câu sông quăng mồi xa

Đối với câu sống quăng mồi xa thì người câu cần lựa chọn loại cần có: 

 • Độ dài cần 3,9m ==> 4,2m
 • Độ cứng trung bình H => XH hoặc 40lb => 80lb
 • Chì neo khoảng 120g đến 150g
 • Máy lớn có size 6000 đến 8000
 • Cước nhựa có chiều dài từ 0.35mm đến 0.45mm để có thể quăng
Câu cá ở sông
Câu cá ở sông

7. Câu sông nước chảy

 • Độ dài cần câu nên từ 3,3m => 3,9m
 • Độ cứng trung bình của cần H đến XH hoặc 50lb đến 80lb
 • Chì neo khoảng 120g đến 150g
 • Máy có size từ 6000 => 8000
 • Cước nhựa hay cước dù điều được nhưng phải chịu tải 22kg đến 32kg.

8. Câu sông trên ghe

Đối với loại câu sông trên ghe thì cần lựa loại câu chịu lực tốt

 • Độ dài cần nên từ 1,8m đến 2,7m
 • Độ cứng trung bình H đến XH hoặc 40lb đến 80lb
 • Máy có size từ 5000 đến 8000
 • Cước dù từ 22kg đến 30kg, 0.27mm đến 0.38mm (cước nhỏ có tác dụng đỡ lực cản nước chảy).

Kinh nghiệm chọn cần câu cá

Dưới đây sẽ là những kinh nghiệm chọn cần câu cá theo từng đặc điểm. Bạn cần phải lưu ý từng yếu tố của cần như độ dài, trọng lượng, độ cong,… 

1. Độ dài cần câu cá

Độ dài cần câu cá là một yếu tố quan trọng mà bạn không thể bỏ qua khi câu cá cá giải trí. Nó phụ thuộc rất nhiều vào thói quen của người câu. Bạn muốn câu xa hay câu gần, câu cá lớn hay cá nhỏ,.. sau đó mới xác định độ dài câu sao cho phù hợp. 

Đối với những loại cá lớn thì bạn nên chọn những loại cần câu tay dài. Ví dụ như bạn muốn câu sát đáy biển thì chọn cần dài 3m, câu trên thuyền thì chỉ cần loại cần ngắn hơn từ 2,5 – 3m.  

Độ dài cần câu ảnh hưởng đến hiệu quả câu
Độ dài cần câu ảnh hưởng đến hiệu quả câu

2. Trọng lượng của cần câu cá

Để câu cá thì cần câu cá nên có trọng lượng phù hợp với sức tay của bạn. Bạn nên lựa chọn các loại cần nhẹ để dễ dàng hơn trọng việc cần nắm và kéo cần. Trọng lượng của cần câu  thì sẽ phụ thuộc vào chất liệu của nó. Các cần câu được là từ chất liệu carbon thì sẽ có trọng lượng nhẹ hơn cũng như giá cao hơn so với loại sợi thủy tinh. Nếu bạn câu cá giải trí Đồng Nai lựa chọn loại cần thủy tinh thì nên tập làm quen với độ nặng của nó hoặc thiết kế giá đỡ. 

3. Độ cong của cần câu cá

Trong các cần câu cá sẽ có đề cập đến độ cong của cần. Độ cong của cần cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng câu. Thông số này là yếu tố liên quan đến độ nhạy phản hồi của cần cũng như độ nhạy khi giật.  Tuy nhiên thông số này rất trừu tượng nên hầu như các cần thủ đều bỏ qua. Khi câu cá nhỏ thì bạn nên chọn cần có độ cong lớn. 

Các mức độ cong của cần câu cá
Các mức độ cong của cần câu cá

4. Tay cầm và khoen cần câu

Khoen trong cần câu đóng vai trò nối giữa cước và cần, giúp dây cước được buộc dễ hơn và chịu trọng tải, điều hướng dòng cá. Khoen câu sẽ thường được làm chất liệu kim loại hay nhựa cứng. Các khoen câu sẽ được đi kèm trong các bộ câu và có hai loại là khoen câu cùng bán kính, và dạng các khoen câu càng 

5. Máy câu cá trong cần câu cá

Máy câu cá là một dụng cụ không thể thiếu đối với những cần thủ chuyên nghiệp. Nó hỗ trợ câu rất hiệu quả, giúp dìu dắt cá khi quăng mồi. Có 3 loại máy câu cá chính là máy ngang, máy dọc và máy kết hợp ngang dọc. 

 • Máy ngang: Thường dành cho các cần thủ chuyên nghiệp vì nó có thể kéo được những con cá lớn. Cách vận hành của máy ngang là kéo tuột dây để làm quay ổ cước khi quăng mồi, nên có thể câu được những loại mồi nặng.
 • Máy dọc: thường được sử dụng để câu những con cá nhỏ. Loại máy dọc được thiết kế cuộn dây thông thoáng, dây được xả ra khi bật chốt chặn, cấu tạo này giúp tránh tình trạng rối dây.
 • Máy kết hợp ngang và dọc: Loại máy này phù hợp với những người mới tập câu cá giải trí. 
Có rất nhiều loại máy câu
Có rất nhiều loại máy câu

Kinh nghiệm chọn thương hiệu cần câu cá

1. Cần câu cá Shimano speed Master

Thương hiệu Shimano là một hãng cần câu cá có xuất xứ từ Malaysia và Nhật. Cần Shimano Speed Master 2 khúc luôn được ưa chuộng và là lựa chọn đi hàng đầu của các cần thủ chuyên nghiệp. Bề dài của cần là khoảng 2,4 mét hoặc dài hơn, có thể câu cá lớn lên đến 13kg. Thiết kế khoen Fuji Nhật đương đại nhẹ nhõm. Cán của cần câu được là từ chất liệu mút gỗ, giúp cần câu được nhẹ và không bị gò bó. Chì bên trong cần câu có khối lượng từ 50 đến 120gr. 

Cần câu cá Shimano speed Master
Cần câu cá Shimano speed Master

2. Cần câu Abu Garcia Venerate

Cần câu cá thương hiệu Abu Garcia Venerate có xuất xứ từ Mỹ. Chiều dài cần là 2,7m nên có thể chịu tải được những con cá có kích thước lớn. Chất liệu cao cấp từ cacbon. Khoen làm chống xoắn, giúp dễ kéo dây. Trọng lượng chì thì khoảng: 15/40gr.

Cần câu cá Abu Garcia Venerate
Cần câu cá Abu Garcia Venerate

3. Cần câu cá Abu Garcia Ultra Cast II

Thương hiệu cần câu cá này rất được các cần thủ chuyên nghiệp ưa chuộng. Nó có thể chịu tải được những con cá lớn với trọng lượng 4.5– 9.1 kg. Cần có chiều dài 2,4m. Lượng chì khoảng từ 90 –120gr. Cần câu cá 2 khúc Abu còn được thiết kế có cán mút gỗ, tạo sự thoải mái hơn khi câu.  

Cần câu cá Abu Garcia Ultra Cast II
Cần câu cá Abu Garcia Ultra Cast II

4. Cần câu cá Pioneer Fiesta 

Cần câu hiệu Pioneer Fiesta mới có mặt trên thị trường nhưng cũng rất được các cần thủ câu cá giải trí Biên Hoà, Đồng Nai ưa chuộng. Nó có thể câu cá có trọng lượng từ 9,1 đến 18,2 kg. Cần câu dài 3m được thiết kế có thể rút ngắn lại còn 50cm rất tiện lợi khi muốn mang đi xa. 

Cần câu cá Pioneer Fiesta
Cần câu cá Pioneer Fiesta

Địa điểm câu cá giải trí tại biên hòa đồng nai

Ẩm thực Bảo Vàng –  Địa điểm câu cá giải trí Đồng Nai được yêu thích tại 

Ẩm thực- Câu cá giải trí Bảo Vàng chính là một điểm đến được yêu thích tại Biên Hòa, Đồng Nai. Đây là địa điểm mà bạn vừa có thể trải nghiệm câu cá giải trí và vừa có thể thưởng thức ẩm thực, tụ họp bạn bè và gia đình. 

Hồ câu tại đây có số lượng cá rất lớn, tập chung nhiều giống cá, khối lượng mỗi con còn lên đến trên 10kg. Dù chuyên nghiệp hay không thì chắc chắn bạn cũng sẽ câu được cá khi đến đây. 

Hình ảnh khách hàng câu được cá tại hồ câu giải trí Bảo Vàng
Hình ảnh khách hàng câu được cá tại hồ câu giải trí Bảo Vàng

Ẩm thực tại hồ câu cá giải trí Bảo Vàng cũng rất đa dạng. Menu có nhiều món ăn đặc sản từ nhiều vùng miền, kể cả đồ ăn núi rừng tại Đồng Nai và hơn hết là giá cả phải chăng. Thực phẩm thì đều do nhà hàng tự trồng, đảm bảo an toàn thực phẩm và độ tươi ngon của món ăn. 

Hình ảnh bữa ăn tại hồ câu giải trí Bảo Vàng
Hình ảnh bữa ăn tại hồ câu giải trí Bảo Vàng

 Ngoài ra còn có các dịch vụ đi kèm như cung cấp dụng cụ câu miễn phí và âm thanh cá hát sống động. Bạn có thể đến và trải nghiệm những dịch vụ này qua thông tin liên hệ là: 

Câu cá giải trí nên dùng cân câu nào ?

Nên sử dụng cần dài 2,7m => 3m, độ cứng 20lb => 30lb, size máy 4000 => 5000, cước chịu được lựa 13kg đến 18kg

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *